วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

วิธีการเลี้ยงแมวต้องดูแลใส่ใจในเรื่องใดบ้าง ?


      หากกำลังจะถวายตัวเป็นทาสแมวก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมรับมือกับความน่ารักซุกซนของเจ้าเหมียวไว้ให้ดี การเลี้ยงแมวนั้นดูเหมือนจะง่ายกว่าการเลี้ยงสุนัขแต่ว่ามันไม่ได้ว่านอนสอนง่าย กระดิกหางต้อนรับเวลาเรากลับบ้านเหมือนกับหมานะ แต่เพราะความน่ารักของเจ้าเหมียวทำให้หลายคนชอบการเลี้ยงแมวมากกว่า  สิ่งที่จะต้องคำนึงถึงเสมอเมื่อคิดจะเลี้ยงแมวมีดังต่อไปนี้

·         ขนร่วง  แมวเป็นสัตว์ที่ขนร่วงได้ง่ายๆมากหากใครที่แพ้ขนสัตว์ต่อให้รักแมวแค่ไหนการเลี้ยงแมวก็ไม่เหมาะ  และแม้จะไม่แพ้เรื่องความสะอาดก็ต้องมีทั้งบนตัวแมวและตัวบ้านด้วย เพราะแมวอยู่ที่ไหนจะทิ้งขนไว้เป็นที่ระลึกที่ทุกเต็มไปหมด 
·        ห้องน้ำแมว ถ้าบ้านไม่มีพื้นที่บริเวณกว้างจะให้แมวของไปถ่ายข้างนอกได้ ก็ต้องมีกระบะทรายที่เป็นห้องน้ำส่วนตัวของแมวไว้ให้
·        ของเล่นแมว  เราต้องเตรียมเอาไว้รับมือกับความซนเจ้าเหมียว มีคอนโดแมวให้เล่น มีบ้านแมวให้อยู่ และอุปกรณ์สำหรับเล่นกับแมวให้พร้อมจะได้ไม่เหงา 
·        บ้านแมว   แมวต้องมีที่นอนแม้มันจะชอบนอนบนโซฟา บนเก้าอี้ บนโต๊ะ มันนอนได้ทุกที่แต่มันก็ต้องมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นหลักเป็นแหล่ง
·       การอาบน้ำ ตัดขนแมว  การเลี้ยงแมวเราก็ต้องหมั่นอาบน้ำ ตัดแต่งขนเช่นกันเพื่อความสวยงามและสบายตัวของเจ้าเหมียว 
·         ตรวจสุขภาพแมว  แมวก็ต้องได้รับการฉีดวัคซีนให้ครบ ตามกำหนดเพื่อป้องกันโรค
             
      การเลี้ยงแมวนั้นอาจจะไม่หนักเท่าหมาแต่ก็ต้องมีเวลาให้มันด้วยนะ หากปล่อยให้มันต้องอยู่เหมียวๆตัวเดียวก็คงเหงาแย่ แบบนั้นเจ้าเหมียวคงไม่ปลื้ม

สนับสนุนโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น