วันอังคารที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2558

เคล็ดลับ การดูแลลูกสุนัขวัย 1-3 เดือนให้อยู่รอดปลอดภัย


สำหรับบางคนที่เคยซื้อลูกสุนัขมาเลี้ยง เชื่อว่าอาจจะเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดี ก็คือ ลูกสุนัขซื้อมาไม่กี่วัน ก็เสียชีวิตแล้ว โดยที่คนขายเองก็ไม่ยอมรับผิดชอบอะไรอีกด้วย หรือบางตัวอยู่ได้แค่เดือนกว่าๆก็เสียชีวิต ซึ่ง ลูกสุนัขส่วนมากแล้ว พบการเสียชีวิตมากที่สุดในช่วง 1-3 เดือนแรก ดังนั้นแล้ว เราจึงมีคำแนะนำ หรือเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝากกัน

การเลือกลูกสุนัข สำคัญที่สุด
          ปกติแล้วนั้นการเสียชีวิตส่วนใหญ่ของลูกสุนัข เกิดจากการติดเชื้อมาตั้งแต่เราซื้อแล้ว เมื่อมาอยู่กับเราได้ไม่นาน ลูกสุนัขถึงเสียชีวิต ดังนั้นแล้ว การเลือกซื้อลูกสุนัขเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เราควรเลือกซื้อจากฟาร์มเพาะโดยตรง หรือจากเจ้าของ เพื่อที่เราจะได้ดูสายพันธุ์และการเลี้ยงดูก่อนนำมาขายด้วย ไม่ควรซื้อตามแหล่งรวมสุนัขเพราะเสี่ยงต่อการติดโรคได้ง่าย

ซื้อลูกสุนัขที่ครบอายุขายได้เท่านั้น
          โดยปกติแล้วนั้น ลูกสุนัขที่มีอายุน้อยกว่า 45 วัน ยังไม่ควรที่จะมีการเคลื่อนย้ายสุนัข ควรให้อยู่กับพ่อแม่ หรือเลี้ยงให้แข็งแรงก่อน เมื่อลูกสุนัขอายุ 45-60 วันจึงค่อยขาย เพราะอยู่ในวัยที่แข็งแรงพอที่จะสามารถเคลื่อนย้ายที่อยู่ได้แล้ว

ดูแลเรื่องความสะอาด และการเจ็บป่วย เป็นพิเศษ
          ลูกสุนัขในวัยนี้ เราจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดทั้งทางที่อยู่และอาหารเป็นพิเศษ เพราะภูมิคุ้มกันยังน้อยอยู่ รวมทั้งป้องกันอาการเจ็บป่วยต่างๆเช่น การเป็นไข้เนื่องจากเปียกน้ำ หรือ โรคพยาธิเม็ดเลือดจากเห็บ หรือพยาธิหัวใจจากยุง และต้องทำวัคซีนให้ครบตามกำหนด เพื่อให้ลูกสุนัขได้มีภูมิคุ้มกันที่ดี

          ดังนั้นแล้ว ใครที่ไม่อยากให้ลกสุนัขของคุณ เสียชีวิตในช่วงแรกๆที่คุณนำเค้ามาเลี้ยง ก็ลองดูคำแนะนำของเราแล้วนำไปปฏิบัติตามดูนะครับ 

สนับสนุนโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น