วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558

การเลี้ยงสุนัขในหอพักอย่างมีความสุข

       

     สำหรับคนที่อยากจะเลี้ยงสุนัขแต่อยู่ห้องพักนั้นปกติแล้วทางหอไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ แต่ก็มีบ้างหาที่ให้เลี้ยงได้เหมือนกันก็ให้เลือกอยู่หอพักที่ให้เลี้ยงสัตว์ได้ก่อนเป็นอันดับแรก การเลี้ยงสุนัขในห้องพักนั้นค้อนข้างจะมีข้อจำกัดหลายอย่างไม่เหมือนกับการเลี้ยงอยู่บ้าน แต่ก็ใช่ว่าจะเลี้ยงสุนัขในหอพักไม่ได้เลย เรามาดูกันว่าการเลี้ยงสุนัขในห้องพักนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

การเตรียมตัวก่อนการเลี้ยงสุนัขในห้องพัก
  •         จัดเตรียมที่นอน  ในห้องพักนั้นปกติก็แคบอยู่แล้ว แต่ในพื้นที่นั้นๆต่อไปจะต้องมีเจ้า 4 ขามาวิ่งวุ่นอยู่ด้วย เรื่องที่นอนควรจัดเตรียมไว้ให้เป็นที่เป็นทาง หากรงให้เรียบร้อย และเบาะรองนอนนุ่มๆสักอัด 
  •         อุปกรณ์ในการเลี้ยงสุนัข  การเตรียมอุปกรณ์เป็นเรื่องสำคัญมากโดยเฉพาะอุปกรณ์การเลี้ยงสุนัขเวลาพอเดินเล่น เวลาสุนัขอึหรือฉี่ เช่น เชือกจูง ปลอกคอ สเปร์ดับกลิ่น น้ำยาห้ามอึ ห้ามฉี่ แผ่นรองฉี่ ห้องน้ำสุนัข เป็นต้น 
  •          อาหารเม็ด  ควรเลือกอาหารเม็ดให้เหมาะสมกับวัยของลูกสุนัขและสายพันธ์เพื่อการพัฒนาการที่สมบูรณ์ของสุนัข ส่วนใหญ่ในหอมักจะเลี้ยงสุนัขพันธ์เล็ก เพราะดูแลง่ายกว่า

เมื่อนำสุนัขเข้ามาเลี้ยงในห้องแล้วต้องทำอย่างไร
  •       สวมปอกคอ  ก่อนอื่นเลยก็สวมปอกคอแสดงความเป็นเจ้าของก่อนจะเขียนชื่อสุนัขและชื่อเจ้าของไว้ในปอกคอด้วยก็ได้ เวลาสุนัขขายโอกาสที่จะได้คืนมีสูงกว่าการไม่ระบุอะไรเลย
  •          ฝึกนอนให้เป็นที่  การเลี้ยงสุนัขแบบฝึกแล้วจะทำให้เลี้ยงง่ายกว่าสุนัขที่ไม่ได้รับการฝาก  เวลานอนสุนัขมักจะนอนที่เดิมเป็นประจำทุกวัน 
  •        ฝึกขับถ่าย  การถ่ายเป็นที่เป็นทางจะเบาใจมากสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขในห้องพักเพราะไม่ต้องระแวงว่าสุนัขจะคอยไปอึไว้ตรงไหนบ้างกลัวจะตามเก็บได้ไม่หมด
  •          พาเดินเล่น  ควรพาสุนัขออกมาเดินเล่นที่สนามหญ้า พาวิ่งออกกำลังกายอย่าให้อยู่แต่ภาพในห้องเพราะจะกลายเป็นสุนัขเก็บกดได้ง่ายๆ


           ถ้าสามารถทำตามที่กล่าวมาข้างต้นนี้ได้ คุณก็สามารถเลี้ยงสุนัขในหอพักได้เลย การเลี้ยงสุนัขก็เหมือนกับการเลี้ยงเด็กสักคนอยู่ด้วยเราต้องดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น