วันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนลูกสุนัข


การฉีดวัคซีนลูกสุนัข ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกสุนัข เพื่อป้องกันอาหารเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตนั่นเอง แต่ หลายคนอาจจะเคยเจอที่ว่า พาลูกสุนัขไปฉีดวัคซีนและกลับมาลูกสุนัขเสียชีวิต ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีโอกาสเป็นไปได้ ดังนั้นแล้ว เราจึงต้องศึกษาข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนลูกสุนัข ก่อนที่จะพาเจ้าตัวน้อยของคุณไปฉีดครับ

ต้องมาอยู่กับเราอย่างน้อย 7 วันก่อนพาไปฉีดวัคซีน
          ลูกสุนัขที่ย้ายที่อยู่มายังที่อยู่ใหม่ จะภูมิตกในช่วงแรกๆ ซึ่งหมอจะไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนเลย เพราะมีโอกาสที่จะร่างกายอ่อนแอ และมีปัญหาสุขภาพจนอาจจะเสียชีวิตได้ ดังนั้น เราจะต้องให้ลูกสุนัขย้ายมาอยู่กับเราให้ครบ 7 วัน และสุขภาพสมบูรณ์ก่อนที่จะพาไปฉีด

งดอาบน้ำก่อนและหลัง 7 วัน
          เราต้องทราบก่อนว่า การฉีดวัคซีนลูกสุนัข คือการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกัน ดังนั้นแล้ว ในช่วงก่อนและหลังฉีดวัคซีน 7 วัน เราจึงไม่ควรอาบน้ำลูกสุนัขเพราะภูมิคุ้มกันลดต่ำ อาจจะทำให้เป็นไข้และเกิดโรคแทรกซ้อนได้ .ในช่วงนี้ลูกสุนัขอาจมีอาการซึมหรือไม่กินข้าวซึ่งเป็นเรื่องปกติ

ต้องกระตุ้นวัคซีนตามกำหนด
          การฉัดวัคซีนลูกสุนัข โดยเฉพาะวัคซีนรวมนั้น ต้องมีการไปฉีดซ้ำเพื่อกระตุ้น โดยทั่วไปแล้วอย่างน้อยต้อง 3 ครั้ง ห่างกันประมาณครั้งละ 2 อาทิตย์ เพื่อให้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้ว เราจะต้องพาเจ้าตัวน้อยไปฉีดวัคซีนให้ครบกำหนดตามที่หมอนัด

          ซึ่งข้อแนะนำต่างๆเหล่านี้ส่วนมากสัตว์แพทย์จะให้คำแนะนำอยู่แล้ว แต่บางครั้งสัตว์แพทย์อาจจะงานเยอะจนลืมแนะนำไปได้ ดังนั้นเราศึกษาไปเองก่อน ดีที่สุดครับ

สนับสนุนโดย
http://shopzaonline.com/Cat_petloft.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น