วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2558

การเลี้ยงสุนัขจะต้องดูแลในเรื่องใดบ้าง ?

         
 

  สุนัขก็เหมือนกันคนเราเวลาเลี้ยงก็ต้องให้การเอาใจใส่ดูแลเป็นอย่างดีในทุกๆเรื่องเพราะว่าการเลี้ยงสุนัขนั้นต่างจากสัตว์อื่นๆ มีความซื่อสัตย์และรับรู้ความรู้สึกอารมณ์ของคนเราได้แม้มันจะพูดไม่ได้ก็ตาม การเลี้ยงสุนัขจะต้องมีการดูแลอย่างถูกวิธีตามสายพันธ์ของสุนัขนั้นๆด้วย มาดูกันว่าต้องดูแลสุนัขแสนรักให้อบอุ่นอย่างไรบ้าง

·     ที่นอนสำหรับสุนัข  การเลี้ยงสุนัขไว้ในบ้านจะต้องจัดหาที่นอนสำหรับสุนัขให้เรียบร้อย เป็นที่นอนนุ่มๆขนาดพอดีตัวจะซื้อมาหรือทำเองจากเศษผ้าเก่าๆก็ได้ จากนั้นก็สร้างกรงไว้สักหน่อยสำหรับสุนัขที่ยังไม่ได้รับการฝึกเพราะว่าจะขับถ่ายผิดที่ผิดทาง
·       การอาบน้ำ  ความสะอาดสำคัญที่สุดเพราะหากสุนัขสกปรกเจ้าของเองจะพลอยได้รับเชื้อโรคไปด้วย ฉะนั้นก็ต้องหมั่นดูแลอาบน้ำให้สุนัขด้วยผลิตภัณฑ์อาบน้ำของสุนัขโดยเฉพาะ อย่าใช้ร่วมกันของคนเพราะว่ามันไม่สามารถดับกลิ่นคาวของสุนัขได้
·         ดูแลใบหูสุนัข  หูตัวการกักเก็บความสกปรกเลยจะต้องหมั่นทำความสะอาด การเลี้ยงสุนัขโดยที่ไม่สนใจใบหูนั้นถือว่ายังดูแลได้ไม่ดี เพราะว่าเห็บ หมัด ต่างๆก็มักจะชุกกันอยู่ในใบหูเสียด้วย 
·         ดูแลตาสุนัข  เวลาเลี้ยงสุนัขสังเกตดูตาด้วยว่ามีขี้ตาเยอะหรือไม่ต้องรีบเช็ดทำความสะอาด เพราะจะทำให้สุนัขตาขุ่นมัวมองไม่ชัดได้ นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคทางสายตาด้วย ถ้าเป็นตาอักเสบขึ้นมาก็แย่เลย
·         ดูแลฟันสุนัข ฟันของสุนัขจะไม่ค่อยผุแต่ปัญหาเรื่องเหงือกนั้นมีมาก เพราะฟันไม่สะอาดทำให้เหงือกอักเสบไปด้วย สุนัขจึงต้องมีการขัดฟัน แปรงฟัน เช่นกัน
·         ดูแลเล็บสุนัข  การเลี้ยงสุนัขแบบทั่วไปไม่เลี้ยงแบบปิดโดยสุนัขเดินบนพื้นกระเบื้อง พื้นซีเมนต์ ต่างๆเล็บจะยาวเป็นเศษ ซึ่งทำให้นิ้วของสุนัขโก่ง แถมยังเป็นอันตรายสำหรับคนอุ้มอีกด้วย


             จะเลี้ยงสุนัขทั้งทีก็ต้องดูแลเขาให้ดีๆ เพราะว่านอกจากความรักแล้วความสะอาดในตัวของสุนัขก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

สนับสนุนโดย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น