วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

ส่งน้องหมาเข้าโรงเรียนฝึกสุนัขดีหรือไม่ในปัจจุบัน มีโรงเรียนฝึกสุนัขมากมาย เกิดขึ้นทั่วประเทศไทย ซึ่งโรงเรียนส่วนมากนั้น ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับการรับรองคุณภาพในการฝึก และมีการฝึกโดยครูมืออาชีพด้านนี้โดยตรง โดยมากแล้ว มักจะเป็นครูฝึกสุนัขตำรวจ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการฝึกมาก ทำให้หลายคนคิดอยากจะให้สุนัขของตนเข้าไปฝึกยังโรงเรียน เพื่อที่จะได้ความมีวินัย และการทำตามคำสั่งออกมา และมองว่า การฝึกสุนัข กลายเป็นเรื่องง่ายๆ

แต่เชื่อไหมครับว่า การฝึกสุนัข นั้นคุณจะต้องทิ้งสุนัขให้กับโรงเรียน และต้องไม่มาหามันในช่วงแรกเลย โดยปล่อยให้อยู่ภายใต้การควบคุมของครูฝึก และเวลาที่คุณมีโอกาสได้มาเยี่ยมสุนัขแต่ละครั้ง เค้าก็พยายามที่จะอยากจะกลับไปกับคุณทุกครั้ง ทำไมน่ะเหรอครับ เพราะการฝึกสุนัข นั้นมันไม่ได้เป็นเรื่องง่ายๆอย่างที่คุณคิดเลย แต่ดูจะออกแนวโหดสำหรับสุนัขด้วยซ้ำ ต้องมีการทำโทษ มีการฝึกอย่างถึงลูกถึงคน สุนัขหลังจากที่ฝึกเสร็จ สามารถทำตามคำสั่งได้ทุกแบบ แต่บางตัวจะมีปัญหาเรื่องอาการกลัว หรืออาการตกใจ ไปพักหนึ่งเลย และบางตัวดูเหมือนจะซูบผอมลงมาก ซึ่งสำหรับคนรักสุนัขบางคนแล้ว ผมรับประกันได้เลยว่า รับไม่ได้กับการฝึกและภาพที่เห็นอย่างแน่นอน แต่ก็อย่างว่าครับ อยากให้น้องหมามีวินัยเชื่อฟัง ก็ต้องผ่านการฝึกแบบนี้


แต่สำหรับผมนั้น คิดว่า หากว่าคุณไม่ได้ต้องการให้สุนัขของคุณไปประกวดอะไร หรือทำภารกิจอะไรเป็นพิเศษ อย่าโยนการฝึกสุนัข ให้คนอื่นเลยครับ ฝึกด้วยตัวของคุณเองนั่นแหล่ะครับ ให้ความรักและฝึกแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะยังไงแล้ว การปล่อยสุนัขให้ไปอยู่ที่อื่นนานๆ มันก็คงไม่ดีสักเท่าไหร่หรอกครับ

สนับสนุนโดย http://www.shopzaonline.com/Cat_petloft.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น