วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

คิดจะเลี้ยงสุนัข สำรวจตนเองก่อนว่ามีความพร้อมแล้วหรือยัง


การหาสุนัขมาเลี้ยงสักตัว ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย เพียงแค่เราจ่ายเงินซื้อลูกสุนัขมาเราก็ได้สุนัขมาแล้ว แต่ การเลี้ยงสุนัข เป็นเรื่องที่มีความยากกว่ากันมาก เพราะ หมายถึงว่าเราต้องรับผิดชอบชีวิตของสัตว์ตัวหนึ่งไปตลอดทั้งชีวิตเลย ดังนั้นแล้ว เราจึงต้องมาสำรวจตนเองก่อนว่า มีความพร้อมในการเลี้ยงสุนัข มากน้อยแค่ไหน

คุณมีเวลาที่จะให้กับสัตว์เลี้ยงหรือไม่
          การเลี้ยงสุนัข นั้นแม้ว่าอาจจะไม่ได้ยากเท่ากับการเลี้ยงเด็ก แต่สิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีก็คือ เวลา เพราะ สุนัขก็เหมือนกับเด็กทั่วไป ที่ต้องการความรัก ความเอาใจใส่จากเจ้าของ ดังนั้น เจ้าของจะต้องมีเวลาในการเลี้ยง มีเวลาในการพาไปเล่น ออกกำลังกาย และมีเวลาที่จะอยู่กับมันด้วย

มีสถานที่พร้อมหรือไม่
          บางคนต้องการเลี้ยงสุนัข แต่ ติดขัดในเรื่องของสถานที่ หากเป็นเช่นนั้นแล้ว แนะนำว่าอย่าเลี้ยงจะดีกว่า เพราะ สุนัขแต่ละสายพันธ์ไม่เหมือนกัน บางพันธ์อาจจะอยู่ในสถานที่แคบๆได้ แต่บางพันธ์ก็ต้องการพื้นที่กว้างในการเลี้ยงดู โดยเฉพาะสุนัขขนาดกลางขึ้นไป ต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงค่อนข้างมาก

ต้องเตรียมเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงดูด้วย
          การเลี้ยงสุนัขนั้น นอกจากจะต้องมีค่าอาหารแล้ว ยังต้องมีค่าฉีดยา ค่าดูแลบำรุงต่างๆตามมาอีกมากมาย อีกทั้งยังรวมไปถึง ค่าหมอ ในกรณีที่สุนัขมีอาการเจ็บป่วย และอยากให้รู้เลยว่า ค่าหมอ ค่ายาสุนัข แพงกว่า ค่ายา ค่าหมอ ของคนเสียอีก เพราะฉะนั้นแล้ว หากจะเลี้ยงสุนัขจริงๆ ก็ต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ด้วย

          ดังนั้นแล้ว เรื่องของการเลี้ยงสุนัข เราจะต้องดูความพร้อมของตัวเราก่อนเป็นอันดับแรก และต้องประเมินตัวเราเองโดยที่ไม่อาศัยความอยากมาเป็นตัวตัดสิน ไม่เช่นนั้นแล้ว เท่ากับว่า คุณอาจจะเป็นคนหนึ่งที่นำสุนัขมาทำร้ายในทางอ้อมได้

สนับสนุนโดย http://www.shopzaonline.com/Cat_petloft.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น