วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

เลือกลูกแมวมาเลี้ยงอย่างไร ให้สุขภาพดีแข็งแรง ปราศจากโรคภัย          เคยมีคนบอกผมว่า การเลี้ยงแมว ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย แต่การเลือกแมวมาเลี้ยง นั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า โดยเฉพาะบรรดาแมวพันธุ์ต่างๆที่มีราคาแพง เพราะบางคนเมื่อซื้อลูกแมวมาเลี้ยงแล้ว ศึกษาคู่มือ การเลี้ยงแมว มาอย่างดี แต่ไม่ทันได้เลี้ยง เพราะลูกแมวตายเสียก่อน ดังนั้นแล้ว วันนี้ผมจึงมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการเลือกลูกแมว ที่มีสุขภาพดี มาฝากกัน ลองติดตามดูกันได้ครับ

รื่องสายพันธุ์ต้องดูให้ดีๆ
          การเลี้ยงแมว ในปัจจุบันมีสายพันธุ์ต่างๆมากมาย ซึ่งเวลาที่เราเลือกลูกแมว เราก็ไม่สามารถทราบได้เลยว่า เป็นสายพันธุ์แท้หรือไม่ ดังนั้นแล้ว หากลูกแมวตัวนั้น มีใบรับรองสายพันธุ์แท้(Pedigree) 4 ลำดับชั้นขึ้นไป ก็จะสร้างความมั่นใจให้กับเราได้มากเลยทีเดียว แต่หากว่า ไม่มี ก็ต้องศึกษาเรื่องลักษณะของลูกแมวมาเป็นอย่างดี หรืออาจจะหาผู้เชี่ยวชาญด้านสายพันธุ์ไปเลือกดูกับเราด้วยก็ได้หรือการดูพ่อแม่ ก็จะช่วยในขั้นหนึ่ง

การเลือกลูกแมว
          การเลี้ยงแมว นั้นสำคัญอันดับแรกที่การเลือกลูกแมว ก่อนอื่นลูกแมวควรที่จะมีอายุ 8 สัปดาห์ขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่มีร่างกายแข็งแรง สามารถเคลื่อนย้ายได้ ถ้ามีอายุมากกว่า 9 สัปดาห์ ก็ควรจะมีใบรับรองการฉีดวัคซีนด้วย ขนของแมวต้องสะอาดปราศจากเห็บหมัด ลองพลิกดูใบหูต้องสะอาด ไม่มีไรหรือเห็บหมัด ดวงตาสดใส ปากและเหงือกต้องสีชมพู ลองดูที่ก้นแมว ไม่ควรมีคราบอุจาระติด เพราะ แสดงให้เห็นว่าถ่ายเหลว อาจจะมีปัญหาเรื่องของลำไส้ นอกจากนั้นแล้ว ลูกแมวควรจะคุ้นกับคนไม่ตื่น ขู่หรือกลัวคน


ดังนั้นแล้ว จงระลึกไว้เสมอว่า การเลี้ยงแมว ต้องเริ่มต้นจากการเลือกแมวมาเลี้ยงก่อน เพราะหากว่าเลือกไม่ดี เราก็อาจจะเสียเค้าไปอย่างรวดเร็วด้วยโรคต่างๆได้

สนันสนุนโดย http://www.shopzaonline.com/Cat_petloft.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น